Nếu như vào các nhà hàng, khách sạn cách đây 10 năm thì các bạn sẽ bắt gặp trong không gian bếp phổ biến là các loại bếp gas công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay hình ảnh này đã được thay thế bằng bếp từ công nghiệp. Tại sao lại có sự thay đổi này? Phải chăng bếp từ công nghiệp có ưu điểm gì mà bếp gas không có. Hay bếp gas công nghiệp có những nhược điểm mà bếp từ có thể khắc phục được. Các bạn cùng so sánh những ưu điểm và nhược điểm của bếp từ công nghiệp và bếp gas công nghiệp để trả lời cho câu hỏi trên cùng Song Long nhé.
SO SÁNH BẾP GAS CÔNG NGHIỆP & BẾP TỪ CÔNG NGHIỆP
1. Bếp GAS công nghiệp
a. Ưu điểm của bếp GAS công nghiệp- Bếp gas công nghiệp được làm bằng inox không gỉ, giúp bề mặt bếp luôn sáng bóng. Tạo không gian khá thoải mái cho gian bếp.
- Nếu như bếp từ công nghiệp hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện thì bếp gas công nghiệp lại không cần nguồn năng lượng này cho hoạt động của mình. Nguồn nguyên liệu mà bếp gas công nghiệp sử dụng là nguồn khí gas. Vì vậy mà vẫn có thể sử dụng bếp ngay cả khi ngay cả khi mất điện. Vào những giờ cao điểm, nguồn điện chập chờn thì bếp từ sẽ không thể hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Thì bếp gas là giải pháp tốt hơn cả, không bị cản trở và làm mất nhiều thời gian khi nấu nướng.
- So với bếp từ công nghiệp thì bếp gas công nghiệp có giá thành rẻ hơn nhiều. Do vậy phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và tiết kiệm được chi phí ban đầu. Nếu như khi điều kiệ tài chính chưa cao thì lựa chọn bếp gas công nghiệp là hợp lý.
- Không giống như bếp từ công nghiệp, được trang bị những tính năng thông minh qua việc chế tạo các vi mạch điện tử phức tạp. Bếp gas công nghiệp lại được ứng dụng công nghệ khá đơn giản.
- Khi gặp hư hỏng, sự cố không mong muốn thì bếp gas có thể dễ sửa chữa hơn hoặc thay thế các thiết bị dễ hơn, có giá thành rẻ hơn so với bếp từ công nghiệp.
b. Nhược điểm của bếp GAS công nghiệp
- Tốc độ và công suất nấu của bếp gas công nghiệp sẽ chậm và thấp hơn bếp từ công nghiệp. Trong cùng một thời điểm đun 100 lít nước trên 2 loại bếp, chúng ta sẽ nhận thấy tốc độ đun sôi 100 lít nước của bếp GAS công nghiệp sẽ lâu hơn rất nhiều.
- Việc có tốc độ nấu chậm hơn so với bếp từ công nghiệp cũng cho thấy một nhược điểm khác của loại bếp công nghiệp này. Đó chính là sự lãng phí năng lượng tỏ ra khi nấu nướng. Do lượng nhiệt không được tập trung toàn bộ ở đáy nồi nên dẫn đến thức ăn lâu chín và lãng phí nguồn năng lượng.
- Bếp gas công nghiệp sử dụng khí gas làm nguyên liệu, vì vậy mà ẩn chứa nhiều rủi ro. Đó là rò rỉ khí gas, nguy cơ cháy nổ, sự cố bỏng do lượng nhiệt quá lớn….Kèm theo đó là sự ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và gây hại với môi trường bằng việc thải ra khí độc CO2.
- Với thiết kế kiềng và mâm lửa, khi vệ sinh bếp gas công nghiệp rất khó khăn khi những bộ phận này bị gỉ sét. Khi nấu, bếp tạo ra khói bụi gây mất vệ sinh cho thức ăn.
- Bếp gas công nghiệp có thiết kế khá lớn, cồng kềnh, khối lượng lớn, bất tiện trong việc di chuyển, lắp đặt. Dòng bếp này cũng rất dễ bị hư hỏng thường xuyên phải thay thế, sửa chữa các thiết bị, tuổi thọ bếp thấp hơn nhiều so với bếp từ công nghiệp.
- So với bếp từ công nghiệp thì bếp gas công nghiệp phải chi trả nhiều chi phí hơn như phí sửa chữa bếp, chênh lệch giá gas và giá điện cũng rất lớn. Việc bị lãng phí năng lượng cũng dẫn đến lãng phí tiền cho người dùng.
2. Bếp từ công nghiệp
a. Ưu điểm của bếp từ công nghiệp- Trước tiên chúng ta phải nhắc đến bếp từ công nghiệp rất an toàn. Do sử dụng nguồn điện làm nóng bằng từ tính nên bếp từ công nghiệp an toàn hơn nhiều so với các loại bếp gas công nghiệp khác. Không có những rủi ro cháy nổ, hỏa hoạn. Khi gặp sự cố về lưới điện bếp sẽ tự ngắt nguồn mà không lo hư hỏng bếp hay gây nguy hiểm cho người dùng.
- Tiết kiệm chi phí là mục tiêu chính của các khác hàng, bếp từ công nghiệp tuy số tiền bỏ ra lúc đầu hơi cao nhưng về lâu về dài thì bếp từ công nghiệp sẽ tiết kiệm một số tiền lớn cho khách hàng. Chi phí phải trả mỗi tháng của bếp từ công nghiệp chỉ bằng một nữa so với chi phí thay GAS.
- Tốc độ đun nấu nhanh hơn gấp 2 - 3 lần. Bếp được lắp các vi mạnh điện tử hiện đại, Hoạt động dựa trên nguyên tắc từ tính sinh nhiệt lượng toàn bộ mặt đáy nồi, không lãng phí nhiệt lượng nên tốc độ nấu nướng nhanh hơn nhiều so với bếp GAS công nghiệp
- Trong quá trình đun nấu, bếp từ không tạo ra ngọn lửa và khói bụi, không thải ra khí CO2 do vậy mà không gian bếp trong lành, dễ chịu, mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè. Vì vậy mà vệ sinh thức ăn được đảm bảo, đồng thời cũng bào vệ môi trường hơn so với bếp gas công nghiệp.
- Bếp từ công nghiệp so với bếp gas công nghiệp được thiết kế sang trọng, tinh tế, nhỏ gọn và không cồng kềnh, dễ lắp đặt và di chuyển.
- Nếu như bếp gas được trang bị kiềng và mâm lửa thì bếp từ công nghiệp lại dùng mặt kính cao cấp làm nơi đặt nồi nấu. Chính thiết này làm cho căn bếp trở nên hiện đại, bắt mắt và sạch sẽ.
- Bếp từ công nghiệp được trang bị các vi mạch điện tử phụ trách các chức năng thông minh, hiện đại cho bếp… Bộ điều chỉnh nhiệt độ nhiều công đoạn giúp tăng chỉnh nhiệt độ chính xác. Do vậy, việc nấu ăn tiện lợi và đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon.
- Sạch sẽ, dễ lau chùi và vệ sinh nhanh chóng là một ưu điểm khác của bếp từ công nghiệp. So với bếp gas thì bếp từ có thiết kế mặt bếp dễ vệ sinh hơn với mặt kính phẳng. Chỉ cần lau nhẹ mặt kính là đã khiến bếp trở nên sạch sẽ.
- Bếp gas công nghiệp thường tạo ra tiếng ồn khi khí gas thoát ra thì bếp từ công nghiệp lại không hề có điều này. Bếp từ công nghiệp cũng có tuổi thọ cao hơn, ít phải sửa chữa hay thay thế thiết bị.
b. Nhược điểm của bếp từ công nghiệp
- Điều đầu tiên mà mọi người nhận thấy, cũng là một nhược điểm lớn của bếp từ công nghiệp là giá thành của nó. So với bếp gas công nghiệp thì dòng bếp từ này có giá thành cao hơn 2 – 3 lần. Đây là việc điều khiến người tiêu dùng hơi e ngại khi chọn mua khi mà phải chi trả một lúc khá nhiều tiền.
- Bếp từ công nghiệp cũng như dòng bếp từ gia đình có một yếu điểm lớn là kén nồi. Do việc sử dụng từ tính của dòng điện để tác dụng với nồi, chuyển từ điện năng thành nhiệt năng để làm chín thức ăn mà khiến cho bếp chỉ có thể sử dụng loại nồi có từ tính cao. Vì vậy, muốn sử dụng bếp từ công nghiệp thì không thể sử dụng những loại nồi trước đó đã dùng cho bếp gas mà phải thay toàn bộ nồi chảo, sử dụng nồi chuyên dụng. Việc này cũng gây tốn kém không ít cho người dùng.
- Khi gặp sự cố hỏng hóc thì chi phí cho sửa chữa, thay thế các thiết bị của bếp từ công nghiệp khá cao. Do được lắp các vi mạch điện tử có công nghệ cao và phức tạp nên sữa chữa cần có kỹ thuật, người dùng không thể tự ý sửa.
- Trong trường hợp nguồn điện gặp vấn đề hay bị mất điện thì không thể sử dụng bếp từ công nghiệp.
Qua bài viết khách hàng có thể hiểu thêm về ưu và nhược điểm của bếp gas công nghiệp và bếp từ công nghiệp. Khách hàng có thể tham khảo thêm về bếp từ công nghiệp tại website: http://bepdientucongnghiep.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét